Vì sao khóa cửa điện tử nhanh bị hết Pin ?

Vì sao khóa cửa điện tử nhanh bị hết Pin và cách xử trí ?

sử dụng pin khóa cửa Samsung cao cấp
Cảnh báo Pin yếu

Nhiều người nhầm tưởng rằng khóa cửa điện tử sẽ được “tiếp năng lượng” cho hoạt động thường ngày bằng nguồn điện trong gia đình nhưng thực tế thì hoàn toàn không đúng – khóa cửa điện tử hoạt động nhờ năng lượng được cung cấp chủ động từ Pin. Có như vậy thì khóa cửa điện tử mới đảm bảo hoạt động ổn định trơn tru kể cả những khi mất điện hoặc sự cố điện như chập, cháy xảy ra trong nhà.

Vì vậy việc sử dụng pin là tính toán tối ưu của nhà sản xuất và việc sử dụng pin là phổ biến chiếm gần như toàn bộ các loại khóa cửa điện tử có mặt tại Việt Nam hiện nay.

Pin dùng trong khóa cửa điện tử có tuổi thọ bao lâu ?

Với dòng khóa cửa dùng thẻ từ và khóa cửa vân tay, sử dụng PIN 2AA hoặc 3AA cho một ổ khóa. Với mức dung lượng này, các hộ gia đình hoặc các doanh nghiệp có thể sử dụng thoải mái khóa cửa trong khoảng 1 năm với mức trung bình từ 20.000-25.000 lần mở khóa.

Loại Pin nên sử dụng cho khóa cửa điện tử

Khi nào thì biết khóa sắp hết pin ?

– Trong quá trình thiết lập tính năng các kỹ sư thiết kế đã cài đặt chế độ cảnh báo PIN yếu bằng âm thanh và ánh sáng đèn LED. Chế độ này sẽ tự động bật trước 1 tuần trước khi PIN chính thức hết năng lượng. Vì vậy trong quá trình sử dụng khóa, nếu bạn thấy ổ khóa phát ra những tiếng bíp liên tục kèm theo ánh sáng đỏ từ đèn LED thì rất có thể PIN của khóa bị yếu. Khi đó chúng ta cần sớm xử lý kịp thời trước khi để khóa bị sập nguồn.

– Việc để tình trạng hết pin kéo dài trên khóa sẽ làm hỏng các thiết bị liên quan như điểm tiếp cực … Các chất hóa học từ pin bắt đầu chảy ra làm han rỉ các mối hàn giữa linh kiện và mạch dẫn.

– Việc thay pin mới là cần thiết và thực hiện càng sớm càng tốt. Ngoài ra phương án tạm thời để giải quyết tình trạng cấp bách là có thể dùng phương pháp nạp pin trực tiếp bằng pin nạp điện từ bên ngoài mặt khóa.

Dùng pin dự phòng 9V khi cần thiết
Dùng pin dự phòng 9V nạp nhanh khi cần thiết

Cách xử lý khi khóa điện tử hết Pin ?

– Cách khắc phục tạm thời đó là tháo PIN ra, vệ sinh rắc cắm PIN. Thông thường khi bạn sử dụng khóa lâu năm, các chân PIN sẽ bị rỉ ten, oxy hóa, PIN chảy nước axit làm ăn mòn, rỉ ten phần dây dẫn PIN. Bạn phải thay dây hoặc dùng dao rọc giấy cạo hết phần ten rỉ sét bên ngoài. Biện pháp này chỉ xử lý tạm thời. Bạn cần theo dõi thường xuyên, thay phần rắc cắm PIN, nắp đựng PIN. Hoặc nặng hơn là có thể bản phải thay bo mạch khóa thẻ từ.

–  Với trường hợp khóa bị kêu liên tục (phát ra tiếng ” Bip” liên tục ) khoảng 2 – 3 phút lại kêu. Chúng ta phải tháo PIN ra ngay, sử dụng chìa khóa, rồi reset khóa, setup lại khóa như ban đầu. Nếu vẫn không hết bạn phải liên hệ nhà cung cấp để có cách xử lý hiệu quả nhất.

Trường hợp hệ thống khóa điện tử tê liệt do “sập nguồn” (người dùng quên không thay PIN) thì vẫn có chìa khóa cơ để mở. Nhưng đây là phương pháp bất đắc dĩ sẽ được lựa chọn để mở khóa cuối cùng.

Tham khảo: Khóa cửa Samsung.

Bài viết liên quan
DMCA.com Protection Status