Tìm hiểu về cấu tạo chức năng của mạch và chốt khóa cửa điện tử

Khóa cửa điện tử có thể mở được bằng vân tay hoặc thẻ từ tại khách sạn, văn phòng, hoặc tại những căn hộ cao cấp…Bạn muốn tìm hiểu chi tiết về cấu tạo mạch và chốt khóa cửa điện tử để hiểu rõ hơn. Bài viết dưới đây của Timelock sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo của dòng sản phẩm này.

Chốt khóa cửa điện tử được thiết kế như thế nào?

Mỗi chiếc khóa cửa, ngoài bộ phận tay cầm, hộp khóa, mặt khóa, pin, chốt khóa cửa dùng để chìa để mở hoặc chốt văn để khóa cửa. Chốt khóa cửa điện tử có 2 dạng chốt là khóa 1 nấc (one throw) và khóa 2 nấc (double throw). Đối với sản phẩm khóa cửa điện tử cao cấp, deadbolt có các thanh chống cắt âm vào bên trong, được làm bằng đồng, inox hoặc hợp kim cao cấp.

Phần chốt khóa cửa điện tử bên trong ruột khóa sẽ bật tự động để khóa cửa khi bạn đóng cửa. Riêng phần chốt cơ có thể thiết đặt thêm tính năng không tự động khóa trong trường hợp gia đình bạn có tiệc để tiện ra vào nhà mà khóa không bị đóng.

Tìm hiểu về cấu tạo chức năng của mạch và chốt khóa cửa điện tử

Những tính năng vượt trội của chốt khóa cửa điện tử

Chốt khóa cửa điện tử thường đi kèm gá chốt, có chức năng hoạt động như một chiếc ổ khóa cửa dùng để kích đóng mở bằng điện. Nó được sử dụng nhiều tại nhà thông minh hoặc các loại tủ hay cửa điện…

Khóa chốt điện tử được tích hợp chức năng mở bằng thẻ từ, chìa khóa cơ hoặc tự động khóa khi cửa đóng đúng vị trí, hạn chế tiếng ồn.

Ngoài ra, chốt của khóa điện tử còn có thể tích hợp với những thiết bị khác như: chuông cửa màn hình, camera, kiểm soát cửa ra vào/chấm công…..

Mạch khóa cửa điện tử

Mạch khóa cửa điện tử được sử dụng thẻ từ được trình biên dịch KeilC 4, IC ASM 1117 3.3V (Đổi 5V – 3V), chân OUT R và OUT L là 2 chân điều khiển mở cửa, mở ở mức 1 hoặc 0; khi đóng thì ngược lại (mạch cầu H). Loại mạch khóa cửa điện tử này có thể dùng thẻ từ để mở cửa.

Mạch khóa cửa điện tử có chức năng đóng/mở cửa bằng thẻ từ. Ngoài ra, người dùng còn  có thể xem giờ, phút, giây (nhờ dùng ic RTC DS 1307). Ngoài ra một tính năng nữa là mạch khóa điện tử báo hiệu khi có ai đó cố tình thao tác với thẻ, đòi quyền mở cửa cho thẻ nhập vào.

Nguyên lý hoạt động của mạch khóa cửa điện tử bạn cần biết!

Nguyên lý hoạt động mạch khóa cửa vân tay là dùng diode bán dẫn, với chức năng điều chỉnh ánh sáng, tách sóng, ổn áp… Ngoài ra, mạch điện tử bán dẫn có khả năng đóng ngắt dòng điện tự động.

Qua đó, các bo mạch điện tử bên trong ruột khóa có vai trò quan trọng đối với việc đóng mở cửa. Khi phân cực thuận điện áp ở anot sẽ cao hơn ở catot, khiến điện trường đặt ở 2 đầu diode ngược chiều so với tiếp xúc của diot.

Nếu điện trường ở diot lớn hơn miền tiếp xúc, diện tích miền cấm bị thu hẹp. Nhưng chúng giúp các hạt dẫn điện có đủ năng lượng khuếch tán tạo dòng. Lúc này, diot giống như chiếc khóa đang đóng, đồng nghĩa với việc dòng điện lưu thông.

Trên đây Timelock đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo mạch và chốt khóa cửa điện tử để bạn có thể biết được cách thức sản phẩm này hoạt động nhằm dùng sản phẩm tốt hơn. 

Để xem các mẫu khóa cửa điện tử hot nhất đang được ưa chuộng sử dụng tại Việt Nam hiện nay hãy truy cập vào website của Timelock – Nhà phân phối các dòng khóa cửa điện tử chính hãng hàng đầu hiện nay hoặc liên hệ để nhận được những tư vấn chi tiết: 024 22 14 11 33 – 0986 640 683

 

Bài viết liên quan
DMCA.com Protection Status