Những nguyên nhân bất thường làm cho khóa cửa vân tay liên tiếp báo tín hiệu pin yếu

Một số nguyên nhân bất thường làm cho khóa cửa vân tay, khóa điện tử có tín hiệu báo yếu pin liên tiếp

Loại trừ khả năng khóa vẫn hoạt động bình thường và pin cũ đã hết điện sau một thời gian dài sử dụng dẫn tới khóa phát tín hiệu yếu pin cần cho việc thay mới thì một số khóa vân tay, khóa điện tử liên tục ghi nhận được tín hiệu cảnh báo yếu pin dù là đã được thay mới pin hoặc vừa thay mới sau 1 thời gian rất ngắn, – đó chính là dấu hiệu bất thường của việc nguồn điện trong khóa có vấn đề.

Cảnh báo yếu pin trên khóa cửa điện tử, khóa vân tay

Một số lỗi thường gặp tiêu biểu nhất trong khóa khi phát tín hiệu yếu pin bất thường:

1. Loại pin mới được thay thế trước đó không đạt chuẩn

Pin ưu tiên đúng thông số chuẩn cho lắp đặt sử dụng trong khóa cửa vân tay khóa điện tử là pin khô 1,5V dạng AA hoặc AAA; nhiều khách hàng chưa biết thông số này hoặc không tìm mua được nên đã cố tình sử dụng các dòng pin nước, pin giá rẻ hoặc tận dụng nhiều loại pin khác nhau sẽ làm cho khóa bị gián đoạn nguồn, ngắt nguồn hoặc trục trặc khác liên quan tới dòng điện dẫn đến hoạt động không bình thường ở khóa làm khóa phải phát ra tín hiệu lỗi nguồn sớm.

Bên cạnh đó việc sử dụng các dạng pin không chuẩn hoặc hỗn hợp các dạng pin về lâu dài còn làm chập mạch, chảy cực nguồn tại khay pin, dẫn tới hỏng các tụ, bo mạch hay mainboard trong khóa.

Kodak, Enginneer … là những dạng pin khô 1,5V AA chuẩn sử dụng, dễ tìm mua

 2. Lỗi hỏng mainboard mặt sau của khóa

Thông thường nếu việc dùng pin không đạt chuẩn kéo dài sẽ làm hỏng bộ nguồn tại mainboard mặt sau của khóa hoặc cũng có thể do lỗi kỹ thuật của riêng khóa đã làm hỏng bộ mainboard mặt sau của khóa dẫn tới trục trặc về nguồn cấp điện liên tục cho khóa. Từ đây làm cho mỗi chu kỳ pin trở nên rất ngắn có thể chỉ từ vài ngày tới vài tuần là tín hiệu yếu pin lại được phát ra.

Để giải quyết triệt để tình trạng này thì không có phương cách nào khác hiệu quả hơn việc phải thay mainboard mặt sau của mỗi khóa lỗi.

sử dụng pin khóa cửa Samsung cao cấp
Cần dùng đúng loại pin theo yêu cầu kỹ thuật

 3. Lỗi hỏng bộ mainboard mặt trước và sau của khóa

Trường hợp này thì ít gặp nhưng cũng đã từng có xảy ra ở một số trường hợp sử dụng pin không đạt chuẩn dài ngày nhưng bộ tụ nguồn tại mặt sau của mainboard không báo lỗi sớm mà vẫn hoạt động kéo dài trong 1 thời gian nhất định dẫn tới ảnh hưởng nguồn làm hỏng tụ tại mặt trước theo luôn.

Tương tự như trường hợp thứ 2 thì với trường hợp này cần thay thế combo cả 2 mainboard trước và sau của khóa để đảm bảo khóa hoạt động trở lại bình thường với 1 chu kỳ tuổi đời pin đảm bảo.

4. Lỗi đầu đọc vân tay

Đây cũng là lỗi ít gặp phải nhưng đặc biệt với 1 số dòng khóa vân tay phiên bản cũ dùng công nghệ vân tay quang học đã được ghi nhận thực tế cho thấy với đầu đọc bị lỗi cũng làm cho việc tiêu thụ pin trở nên hao tổn bất thường nếu như gia chủ thường xuyên sử dụng tính năng mở khóa bằng vân tay. Thay đầu đọc vân tay là ưu tiên số 1 cho trường hợp này bởi giá thành rẻ và thay thế đơn giản.

Tham khảo: Khóa cửa vân tay Solity thế hệ mới ưu việt từ Hàn Quốc.

Bài viết liên quan
DMCA.com Protection Status