Nguyên lý hoạt động của khóa cửa điện tử bạn đã biết?

Với nhu cầu bảo mật, an toàn thì việc sử dụng khóa cửa điện tử ngày càng cần thiết. Bởi sự tiện lợi cũng như giá thành không quá đắt. Với bài viết này Timelock sẽ giới thiệu những thông tin cần thiết để quý khách hiểu rõ và biết được nguyên lý hoạt động của khóa cửa điện tử, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Khóa cửa điện tử là gì?

Khóa điện tử là loại khóa có thêm mạch điện tử và thiết kế cơ khí đặc biệt để kết nối giữa điện tử đến chốt tay khóa để điều khiển quyền mở cửa.

Đặc biệt khóa còn được thiết kế phần chốt cơ trong ruột khóa sẽ tự động bật để khóa cửa khi bạn đóng cửa. Phần chốt cơ này cũng có thể đặt thêm tính năng không tự động khóa trong trường hợp gia đình bạn có tiệc để thuận tiện cho việc ra vào nhà mà khóa không bị đóng cửa. Tuy nhiên bạn cần lưu ý bật lại chế độ đóng cửa sau khi đã xong buổi tiệc.

Nguyên lý hoạt động khóa cửa điện tử?

Khóa cửa điện tử c bao gồm các bộ phận gọi là “bộ truyền động”, kết nối bu lông hoặc xi lanh với động cơ nhỏ được chôn hoàn toàn bên trong cửa hoặc khung. Động cơ được điều khiển bởi xung điện, có thể được kích hoạt theo một số cách:

  • Bằng bàn phím
  • Bằng đầu đọc thẻ điện tử
  • Bằng bộ cảm biến điều khiển từ xa không dây

Dù bằng cách nào, khóa cửa điện tử được cấu hình để khởi động bộ truyền động động cơ chỉ khi nó đã nhận đúng đầu vào điện tử.

Mỗi phương pháp khóa cửa điện tử đều có ưu và khuyết điểm. Chìa khóa vật lý như các chìa khóa loại, điều khiển từ xa, thẻ chìa khóa có thể bị mất hoặc hư hỏng, trong khi các mã phím số có thể bị lãng quên (hoặc đã học và ghi nhớ được bởi không đúng đối tượng).

Các mã khóa cửa điện tử có thể thay đổi dễ dàng bởi người sử dụng khi cần thiết, trong khi thay đổi ổ khóa và chìa khóa sẽ tốn công hơn, đòi hỏi phần cứng chuyên dụng và người có chuyên môn về kỹ thuật. 

Hầu hết các ổ khóa cửa điện tử, bạn sẽ thấy sự kết hợp kiểm soát khóa vật lý và điện tử trên cùng một cánh cửa. Điều này cung cấp thêm một lớp bảo mật thuận tiện, an toàn cho người sử dụng đồng thời cung cấp thêm nhiều chức năng.

Một tính năng an ninh của loại khóa cửa điện tử này cũng rất cao bởi nếu khóa thông thường cần dùng chìa khóa để đóng hoặc mở cửa thì khoá cửa điện tử sẽ cho phép thiết kế chốt hãm kín hơn và sâu hơn, khóa sẽ tự động bật chốt khóa cửa an toàn hơn khi bạn đóng cửa.

Việc dùng khóa cửa điện tử rất đơn giản khi bạn chỉ cần nhập mã số, quẹt thẻ hay dùng vân tay là có thể mở được cửa. Bạn không phải mất thời gian cho việc đem theo người hơn thế cũng không còn lo lắng việc khi bạn ra ngoài khóa đã được đóng an toàn hay chưa. Với khóa cửa điện tử đều tự động, khi khép cửa chốt an toàn tự động đóng cho bạn.

Khoá cửa điện tử là thiết bị bảo mật an toàn hiện đại không chỉ giúp quá trình bảo mật tối đa mà còn là thiết bị hiện đại với nhiều ưu điểm vượt trội so với những dòng khóa cửa thông thường. 

Bài viết liên quan
DMCA.com Protection Status