Khóa cửa điện tử là gì ?

Khóa cửa điện tử – Khóa cửa cho thời công nghệ 4.0.

Để giải đáp cho câu hỏi khóa cửa điện tử là gì trước tiên chúng ta nên sơ lược quá trình hình thành và phát triển của khóa cửa.

Vào những năm 600 trước công nguyên thì con người chúng ta sau quá trình lao động đã biết dành dụm lại cho mình những vật dụng lao động quan trọng hoặc những nguồn thức ăn còn dự trữ và từ đó họ nghĩ ra những phương thức cất giữ và bảo vệ cho riêng mình.

Thuở sơ khai thì con người chỉ biết bảo vệ bằng cách treo cao, đậy kín hoặc sắp xếp lại, sau dần nhà ở phát triển thì có những then, chốt rồi cánh cửa đóng mở mỗi khi ra vào. Tới những năm khoảng 500 sau công nguyên thì chiếc khóa và chìa khóa cơ bằng kim loại đầu tiên được ra đời rồi dần dần từ đó được cách tân và cải tiến liên tục để hình thành được những chiếc khóa cơ gọn, đẹp ngày nay.

Khóa cửa cơ truyền thống
Khóa cửa cơ truyền thống

Tới những năm 2000 SCN sự phát triển vượt bậc của công nghệ khoa học mà đỉnh cao là cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay đã giúp những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Samsung, Widmann … đã nghiên cứu và chế tạo thành công những chiếc khóa cửa đặc biệt có cấu hình hiện đại, giao diện sang trọng và đặc biệt là vận hành mở-đóng tự động bằng công nghệ sinh trắc-vân tay, bằng mật mã, thẻ từ hay tiến xa hơn nữa là mở cửa bằng bloutooth, wifi, control remote.

Những chiếc khóa cửa thông minh như vậy được gọi là khóa cửa điện tử – nó là sản phẩm của quá trình cải tiến và phát triển liên tục của khóa cửa hơn 2000 năm nay.

Cách đặc biệt để vận hành một khóa điện tử thông minh là gì?

Khóa truyền thống, còn được gọi là khóa cơ, dựa vào chìa khóa của chủ nhà để mở. Kẻ trộm có thể sử dụng gậy hoặc công cụ đặc biệt để mở khóa và phá khóa.

Trong khi đó, khóa điện tử không sử dụng chìa khóa. Khóa được mở bằng dấu vân tay của các thành viên trong gia đình, thẻ từ, mã hoặc điều khiển từ xa. Khi được kích hoạt sẽ tạo thành một xung điện để khởi động động cơ và nhanh chóng mở cửa.

Một tính năng cao cấp của nhiều tủ khóa cửa điện tử là nó được tự động mở trong các trường hợp xấu như hỏa hoạn hoặc động đất. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ không phải tìm kiếm chìa khóa khi tinh thần đang hoảng loạn, nhưng bạn luôn có thể chạy đến nơi an toàn, tiết kiệm một vài phút quý giá.

Ngoài ra, một số khóa cửa điện tử cũng có thể được điều khiển từ xa bằng điện thoại thông minh. Sản phẩm cũng lưu trữ lịch sử truy cập, người dùng có thể kiểm soát thông tin mở / đóng của mọi thành viên trong nhà hoặc doanh nghiệp của họ.

Khóa cửa cơ truyền thống
Khóa cửa điện tử thông minh

Độ an toàn, độ bảo mật cao:

Khóa cửa là một mặt hàng được sản xuất để ngăn chặn kẻ trộm. Do đó, an toàn là một yếu tố cực kỳ quan trọng của khóa học.

Các dòng khóa cơ thường chỉ có hai chốt. Một chốt ngang để khóa. Một khóa chéo ngăn chặn cửa đóng hoàn toàn, giữ cho nó mở nhẹ. Nếu chỉ cắm chéo được cài đặt, không có tác dụng chống trộm. Nhưng khóa chốt ngang dày chưa đến 1cm, do đó, các vật bị phá khóa có độ cứng cao hơn để dễ dàng phá vỡ.

Khóa cửa điện tử thông thường cũng có 2 bộ chốt. Tuy nhiên, khi cửa được đóng lại, chốt chéo được cố định cứng và trở thành chốt ngang. Khi chuyển sang trạng thái “bị khóa”, khóa sẽ có 2 chân ngang với kích thước của các chốt khóa dày hơn khoảng 1,5 lần. Điều này sẽ tăng đáng kể khả năng chống trộm so với các khóa thông thường khác.

Chủ nhà có thể quyết định người mở cửa vào nhà trong khoảng thời gian nhất định bằng cách thiết lập ứng dụng, hạn chế việc thay đổi ổ khóa, sao chép chìa. Công nghệ hiện đại cho khả năng bảo mật cao bằng mật mã ảo ( điều này vượt trội trong công nghệ đi đầu của Samsung), mở khóa bằng vân tay, cài mã mở cửa theo phân quyền khác nhau (master, user, guest)…

Ngoài ra ở hầu hết các loại khóa điện tử, vân tay ngày nay còn được tích hợp tính năng chống trộm, báo cháy, báo phá đập, tăng nhiệt trong ngôi nhà.

Nhược điểm của khóa cửa điện tử:

Mặc dù có nhiều ưu điểm, các sản phẩm điện tử không thể tránh được một số nhược điểm. Một trong số đó là khả năng tương thích với các loại cửa. Không phải tất cả các cửa có thể được cài đặt điện tử. Các yếu tố quyết định có nên lắp đặt hay không bao gồm: Chất liệu và độ dày cửa. Đồng thời, các khóa cửa khác nhau sẽ có yêu cầu lắp đặt khác nhau.

Một nhược điểm đáng chú ý khác là giá cả. Một khóa truyền thống thường chỉ có giá vài trăm nghìn trong khi một khóa điện tử buộc chủ nhân phải chi ba triệu đồng trở lên. Tuy nhiên, hiện nay, khóa cửa điện tử vẫn là xu hướng mới được các gia đình hiện đại ưa chuộng.

Bài viết liên quan
DMCA.com Protection Status