Chìa cơ khóa cửa điện tử, vân tay có sao chép được không?

Chìa cơ khóa cửa điện tử, vân tay có sao chép được không?

Các dòng khóa cửa điện tử, khóa vân tay với thiết kế cải tiến hiện đại được xem là giải pháp thay thế tuyệt vời cho khóa cơ truyền thống. Nhờ có chúng mà ngôi nhà của bạn luôn ở trong tình trạng được bảo vệ tốt nhất. Cùng với đó là việc sử dụng tiện lợi và vô cùng dễ dàng.

Khóa cửa điện tử, khóa vân tay có nhiều cách mở khác nhau như mã số, thẻ từ, vân tay, Bluetooth,… và không thể thiếu chìa khóa cơ dự phòng. Chìa khóa cơ dự phòng ít được sử dụng nhưng vô cùng cần thiết. Chìa khóa cơ được sử dụng khi khóa điện tử, khóa vân tay hết pin chưa kịp thay và khi sử dụng chế độ khóa kép (phải dùng 2 tính năng thì mới mở được cửa).

Khóa Samsung SHP-DP738

Vậy chìa cơ khóa điện tử, vân tay có sao chép được không? Đây là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm. Timelock.vn chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của quý khách hàng.

Chìa cơ khóa điện tử, khóa vân tay được sản xuất bằng công nghệ CNC (Công nghệ cắt gọt CNC – viết tắt cho Computerized Numerically Controlled〈điều khiển bằng máy tính〉 là công nghệ sản xuất các vật liệu cơ khí bằng cách sử dụng các chương trình viết bằng ký hiệu chuyên biệt theo tiêu chuẩn EIA-274-D). Chìa cơ được sản xuất bằng phần mềm máy tính, và với khóa cửa điện tử, khóa vân tay thì quy trình sản xuất và chương trình cắt gọt chìa khóa cơ được chính nhà sản xuất giữ kín. Do đó khả năng bị sao chép gần như không thể.

Mở khóa cơ khóa Samsung SHS-P718

Về cấu tạo, ổ khóa cơ thông thường có cấu tạo đơn giản và chìa cơ bao gồm 2 chi tiết: rãnh khóa và răng cưa ở bên cạnh chìa. Nguyên lý hoạt động đó là khi tra chìa vào ổ khóa, rãnh khóa có tác dụng xoay ổ khóa, còn răng cưa sẽ đẩy các chốt nhỏ bên trong ổ khóa lên trên để xoay và mở ổ khóa. Nguyên lý đơn giản này khiến cho các ổ khóa cơ có thể dễ dàng bị bẻ khóa bằng một số dụng cụ chuyên dụng nên việc sử dụng khóa cơ thông thường sẽ kém an toàn và bất tiện.

Chìa khóa cơ thông thường

Trong khi đó, chìa cơ khóa điện tử, khóa vân tay có các rãnh chạy vòng vòng trên thân chìa, sử dụng các vòng chốt đa điểm mà mỗi vị trí có tác dụng đẩy vòng chốt đó về đúng vị trí theo các hướng đa chiều. Điều này khiến cho việc sử dụng các công cụ bẻ khóa (pick lock) là không thể bởi các vòng chốt được bố trí ở các vị trí khác nhau, nếu không có chìa sẽ không thể mở được do không thể đồng thời đẩy các vòng chốt đúng vị trí cùng một lúc.

Chìa cơ khóa SHS-H505 cấu tạp phức tạp
Cấu tạo ổ khóa Yale 4019

Chìa cơ khóa điện tử, khóa vân tay khả năng bị sao chép gần như không thể. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý tuyệt đối không làm mất hoặc để chìa khóa lọt vào tay người khác. Khi có nhu cầu mua thêm chìa, hãy liên hệ với nhà cung cấp thay vì tìm đến các cơ sở sản xuất cơ khí bên ngoài để tránh bị sao chép chìa khóa trái phép.

 

Bài viết liên quan
DMCA.com Protection Status