4 thế hệ công nghệ vân tay của khóa cửa điện tử thông minh cao cấp

Vân tay được công nhận là chức năng bảo mật an toàn hàng đầu trong các dòng khóa cửa điện tử thông minh cao cấp hiện nay. Đã có hàng trăm triệu sản phẩm được phân phối tới người tiêu dùng mang đến tính tiện ích hoàn hảo nhất.

4 thế hệ công nghệ vân tay của khóa cửa điện tử thông minh cao cấp
4 thế hệ công nghệ vân tay của khóa cửa điện tử thông minh cao cấp

Đi từ những dòng khóa cửa vân tay giá rẻ, công nghệ vân tay có nhiều đổi mới theo sự phát triển của công nghệ tiên tiến. Cùng Timelock tìm hiểu 4 thế hệ công nghệ vân tay của khóa cửa điện tử thông minh cao cấp nhất hiện nay nhé.

1. Đầu đọc vân tay Optical (quang học) – thế hệ khóa cửa điện tử thông minh đầu tiên

Đầu đọc vân tay quang học có nguyên lý hoạt động như máy ảnh. Bộ phận quét quang học chụp vân tay người dùng, đối chiếu với dấu vân tay đã lưu và mở cửa.

Đầu đọc vân tay Optical (quang học

Công nghệ đầu tiên ứng dụng quét vân tay trong khóa cửa điện tử. Có thể bắt gặp ở các dòng khóa cửa điện tử giá rẻ phân khúc thấp trên thị trường. Hạn chế là kích thước lớn, cảm biến to nên khóa cửa cũng phải to, tính thẩm mỹ thấp hơn các khóa đời sau. Hiện có ít sản phẩm ứng dụng công nghệ này cho khóa cửa vân tay, độ chính xác cũng không quá cao.

Các thông số trung bình của công nghệ cảm biến vân tay quang học:

 • False Chấp nhận Rate (FAR): <0,001% (bảo mật ở mức 3)
 • Tỷ lệ từ chối sai (FRR): <1,0% (mức độ bảo mật 3)
 • Thời gian tìm kiếm : <1.0 giây
 • Màn hình cảm biến: 16.0 × 19.0
 • Độ phân giải: 500dpi

2. Đầu đọc vân tay Thermal (Nhiệt) – chính xác hơn cho khóa cửa điện tử thông minh

Công nghệ tiếp theo là cảm biến nhiệt trong một vùng tiết diện. Điều này tạo nên sự khác biệt giữa nhiệt độ da vùng vân tay khi quét trên đầu đọc. Khi đó, khóa cửa vân tay sẽ nhận biết được vân tay nào đã đăng ký và vân tay nào chưa có trong bộ nhớ.

Đầu đọc vân tay Thermal (Nhiệt)

Được cải thiện hơn công nghệ quang học, khóa vân tay trang bị cảm biến nhiệt có kích thước nhỏ hơn. Độ chính xác cao hơn và thời gian quét ngắn hơn.

Các thông số trung bình của công nghệ cảm biến vân tay nhiệt

 • False Chấp nhận Rate (FAR): <0,0008% (bảo mật ở mức 3)
 • Tỷ lệ từ chối sai (FRR): <0.5% (mức độ bảo mật 3)
 • Tìm kiếm Thời gian: <1.0 giây
 • Màn hình cảm biến: 14.2 × 14.4
 • Độ phân giải: 500dpi

3. Đầu đọc vân tay Capacitive (Điện dung) – dòng khóa cửa vân tay cao cấp

Ứng dụng dựa trên sự khác nhau giữa cảm biến không khí và cảm biến da có liên quan đến những giá trị điện dung. Khi bạn quét một ngón tay lên phần nhận dấu vân tay trên khóa, các điểm ảnh sẽ đo sự biến đổi công suất giữa những gờ lỗi lõm trên dấu vân tay.

Đầu đọc vân tay Capacitive (Điện dung)

Khóa vân tay cảm biến điện dung có kích thước nhỏ gọn hơn 2 loại quang và nhiệt, độ chính xác nâng cao hơn, thời gian quét ngắn hơn nữa. Hiện trên thị trường, các dòng khóa vân tay cao cấp như khóa cửa vân tay samsung uy tín đều đã sử dụng dòng cảm biến này.

Các thông số của công nghệ cảm biến vân tay điện dung:

 • False Chấp nhận Rate (FAR): <0,0005% (bảo mật ở mức 3)
 • Tỷ lệ từ chối sai (FRR): < 0.03% (mức độ bảo mật 3)
 • Tìm kiếm Thời gian: < 0.6 giây
 • Màn hình cảm biến: 10.4 × 14.4
 • Độ phân giải: 508dpi

4. Đầu đọc vân tay Supersonic (Siêu âm)

Nhận diện dấu vân tay bao gồm bộ phát và thu sóng siêu âm. Khi người dùng đặt ngón tay lên cảm biến, chúng sẽ được “quét” một cách toàn diện. Bằng việc đo thông số của sóng phản xạ lại, hệ thống có thể nhận biết những đặc tính cụ thể chi tiết duy nhất trên mỗi dấu vân tay.

Đầu đọc vân tay Supersonic (Siêu âm)

Công nghệ vân tay tiên tiến và thông minh này hiện nay chưa ứng dụng phổ biến trong sản xuất khóa điện tử hàng loạt. Nó được áp dụng trong những đơn vị cần tính bảo mật khắt khe.

Lựa chọn khóa vân tay chính hãng chất lượng

Bạn có thể thoải mái chọn các loại khóa cửa vân tay cao cấp nhập khẩu cho mình. Hầu hết khóa điện tử vân tay đều kèm theo nhiều tính năng mở cửa khác như mã số, thẻ từ, remote, bluetooth,  chìa cơ, và smartphone.

Các công nghệ quét dấu vân tay khác nhau cũng ảnh hướng đáng kể đến mức giá của khóa cửa vân tay thông minh và chúng không giống nhau. Hãy chọn đơn vị uy tín Timelock – địa chỉ phân phối khóa cửa vân tay cao cấp nhập khẩu để lựa chọn bộ khóa cửa vân tay phù hợp nhất.

Quý khách có nhu cầu tư vấn, chọn mua hoặc lắp đặt các dòng khóa cửa vân tay, vui lòng liên hệ với Timelock ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết và lựa chọn những model phù hợp.

Bài viết liên quan
DMCA.com Protection Status