Sử dụng khóa cửa vân tay để tránh lây nhiễm Covid-19

Sử dụng khóa cửa vân tay để tránh lây nhiễm Covid-19 ( Corona Virus )

Sử dụng khóa cửa vân tay tránh lây nhiễm Covid-19

Triệu chứng bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona ở người bệnh bao gồm:

– Đau nhức đầu, khó chịu
– Sốt cao trên 38 độ
– Chảy nước mũi
– Ho hoặc đau họng
– Cảm thấy tức ngực khó thở
– Đau cơ, mệt mỏi

Triệu chứng của bệnh ở mỗi người bệnh khác nhau do sức đề kháng khác nhau. Thời gian ủ bệnh do virus 2019-nCoV trong khoảng từ 2 – 14 ngày. Cơ thể người bệnh lúc này đã có virus nhưng không xuất hiện dấu hiệu rõ ràng, khi khởi phát, 2019 -nCoV sẽ gây sốt, tổn thương đường hô hấp. Trong trường hợp nặng sẽ khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền.

Virus corona lây qua đường nào?

Theo đó, virus corona có thể lây truyền từ dơi sang người và từ người sang người qua các con đường chính sau:

– Lây qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Ví dụ như: giọt nước bọt từ việc ho, hắt hơi, sổ mũi.
– Lây trực tiếp khi tiếp xúc với người bệnh như bắt tay.
– Lây truyền gián tiếp: Lây nhiễm khi chúng ta vô tình chạm vào các bề mặt có chứa virus , sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng và nhiễm bệnh.
– Lây nhiễm qua đường phân: Trường hợp này hiếm khi xảy ra.

– Thường những người chăm sóc bệnh nhân có tỷ lệ bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh nhiễm virus.

Hướng dẫn sử dụng khóa cửa vân tay để tránh lây nhiễm Covid-19

1. Với tính năng mở khóa bằng vân tay

Nên chọn loại khóa cửa vân tay có nắp bảo vệ cho thiết bị và có khả năng tự động mở ra để người dùng nhập dấu vân tay xác nhận khi về nhà. Nắp bảo vệ này sẽ giúp bảo vệ mắt đọc vân tay không bị lây nhiễm bởi virus.

Samsung P718 với mào chắn thông minh tại vị trí chấm vân tay

Nếu nhà bạn đang sử dụng loại khóa vân tay không có nắp bảo vệ thì bạn cũng có thể yên tâm sử dụng và nên vệ sinh màn hình, mắt đọc vân tay thường xuyên bằng khăn vải thấm 1 ít dung dịch sát trùng và lau chùi nhẹ nhàng trên bề mặt thiết bị. Tránh lau chùi quá mạnh có thể làm bị xước và hư hỏng thiết bị

 Lưu ý: Hãy đề cao cảnh giác với việc lây nhiễm loại virus nguy hiểm này, hãy thường xuyên vệ sinh bàn tay và khay chấm vân tay sạch sẽ.

2. Khóa cửa mã số (mật khẩu).

Do bề mặt màn hình số thường sẽ lớn và chiếm đa phần trên thân khóa, nơi đây có thể là vị trí để Virus ẩn nấp và lây nhiễm. Vì vậy chúng ta cần vệ sinh màn hình thường xuyên cũng với những thao tác như đối với thiết bị vân tay (lau chùi nhẹ nhàng bằng khăn vải thấm 1 ít dung dịch sát trùng trên màn hình thiết bị).

Bàn phím số thường có mặt làm bằng chất liệu kính hoặc kim loại nên thời gian tồn tại của virus trên bề mặt(nếu có) thường sẽ dài hơn vì vậy việc thường xuyên được lau chùi bằng cồn sát khuẩn là vô cùng cần thiết.

3. Mở khóa cửa bằng thẻ từ

Hiện nay công nghệ thẻ từ tiên tiến giúp dễ dàng mở khóa mà không cần chạm vào bề mặt thiết bị. Chỉ việc thao tác đơn giản đặt thẻ từ lại gần vị trí quét thẻ, ổ khóa sẽ tự động mở chốt.

Vậy chúng ta có thể mở khóa cửa bằng thao tác đặt thẻ từ mà không cần chạm vào màn hình khóa. Điều này sẽ giảm thiểu khả năng lây nhiễm Virus cao hơn so với những cách mở khóa cửa thông thường.

Phương thức mở khóa cửa vân tay bằng thẻ từ được khuyến khích tối đa tại thời điểm bệnh dịch leo thang này.

4. Mở khóa cửa bằng smartphone / remote điều khiển từ xa

Với cách này ta có thể mở khóa từ xa mà không cần chạm vào màn hình khóa. Có thể nói ở thời điểm hiện tại đây là phương pháp mở ổ khóa cửa thông minh an toàn và tiện lợi nhất giúp ngăn chặn sự lây nhiễm của Virus.

Phương thức này chỉ có ở một số mẫu khóa cửa vân tay hiện đại, kiểu mới.

Hãy nêu cao tinh thần và hành động phòng ngừa tối đa với loại Virus nguy hiểm này – rất có thể khóa cửa nhà bạn sẽ là “vật truyền” lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình !

 

 

Bài viết liên quan
DMCA.com Protection Status